Thủ công

Tại sao Ống hút nhựa bị cấm?

Chủ nhật,29/09/2019
242 Lượt xem

Vào đầu tháng 7 năm 2018, Seattle đã trở thành thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ cấm ống hút nhựa.

Và một xu hướng đang lan rộng.


Starbucks có kế hoạch loại bỏ ống hút nhựa vào năm 2020. Mới đây McDonald tuyên bố sẽ cấm ống hút nhựa tại các nhà hàng ở Vương quốc Anh và Ireland. Chuỗi nhà hàng Bon Appétit với 1.000 địa điểm của Hoa Kỳ, đã tuyên bố vào tháng 5 năm ngoái, họ sẽ loại bỏ toàn bộ ống hút nhựa. Alaska Airlines sẽ là một trong những hãng hàng không đầu tiên loại bỏ ống hút nhựa, một phần nhờ một bé gái 16 tuổi tác động mạnh đến ý thức bảo vệ môi trường.
 

Tất cả đang phản đối kịch liệt đối với một đồ dùng có vẻ rất nhỏ bé nhưng lại gây hại khủng khiếp cho các đại dương trên thế giới. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, một ước tính cho thấy 500 triệu ống hút nhựa được sử dụng mỗi ngày. Một nghiên cứu được công bố đầu năm nay ước tính có tới 8,3 tỷ ống hút nhựa gây ô nhiễm các bãi biển trên thế giới.


8 triệu tấn nhựa chảy vào đại dương mỗi năm và ống hút chiếm 0,025%.

Nhưng điều biến ống hút trở thành trọng tâm chính của các chiến dịch môi trường gần đây. Điều này một phần bởi vì, đối với hầu hết những người có khả năng, rơm là thứ bạn có thể dễ dàng làm mà không cần. Loại bỏ việc sử dụng ống hút nhựa hiếm khi đòi hỏi một sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi.

Lý do để loại bỏ ống hút nhựa là tác động tiêu cực đối với đại dương và động vật hoang dã biển. Nhựa trong đại dương là một vấn đề rất lớn - không có gì khác ngoài đảo rác, hoặc video gây sốt về một con rùa đau đớn vì bị ống hút đâm vào mũi.

 Vậy tại sao ống hút là một mục tiêu lớn?

Vấn đề là kích thước của chúng, nhỏ và trông vô hại. Đến nỗi mọi người thường quên chúng là nhựa và không tái chế chúng.

Buồn thay, những chiếc ống hút nhựa rất nhỏ và nhẹ nên chúng không thể đưa vào máy tái chế. Vì vậy, chúng làm ứ đọng lại và gây ô nhiễm.

Người ta ước tính rằng trung bình một người sử dụng 1,6 ống hút mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là nếu 25.000 người ngừng sử dụng ống hút, chúng tôi sẽ loại bỏ 5.000.000 ống hút và ngăn chúng xâm nhập vào đại dương và gây hại cho động vật hoang dã.

Vì vậy, biết rằng hầu hết các ống hút nhựa, tái chế hay không, đều có thể trôi ra đại dương với số lượng khổng lồ sử dụng mỗi ngày, nếu mỗi cá nhân cắt giảm sử dụng có thể tạo ra sự thay đổi lớn.

 

 

Sao mọi chuyện lại ra thế này?

Hãy cùng bắt đầu lại từ đầu.

Ống hút nhựa không phải là phiên bản ống hút đầu tiên. Bắt đầu với ống hút bằng bìa cứng, nhưng một khi ngành công nghiệp nhựa ở Mỹ tăng lên, sản xuất nhựa trở nên nhanh và rẻ hơn rất nhiều. Bắt đầu từ những năm 1960, ống hút nhựa bùng nổ.

 

Từ đó, một số xí nghiệp bắt đầu sản xuất ống hút nhựa quy mô lớn cung cấp nhu cầu đang tăng tại các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng và cafe. Nhanh chóng, toàn bộ ngành công nghiệp tập trung nhựa nhiều hơn và đến năm 2015 thế giới đã sản xuất 322 triệu tấn nhựa.

 

Bây giờ, chúng ta phải quay lại đối mặt với việc cố gắng giảm thiểu ô nhiễm mà chính chúng ta đã tạo nên trong nhiều năm qua.

 

Vấn đề chính là tuy tiện lợi, nhưng nhựa không bị phân hủy - nó không bị phân hủy thành các hợp chất (như carbon dioxide hoặc nước) có thể dễ dàng tái sử dụng. Do đó, phải mất nhiều năm để phá vỡ các hạt nhựa. Bởi vì điều này, khi nhựa không được tái chế và kết thúc trong đại dương, nó sẽ ở đó mãi mãi.

 

Dựa trên một phân tích về rác được thu gom trên bờ biển Hoa Kỳ trong hơn 5 năm, người ta đã thống kê có gần 7,5 triệu ống hút nhựa trên bờ biển. Có khoảng 437 triệu đến 8,3 tỷ ống hút nhựa trên toàn bộ bờ biển thế giới. Chúng không thể phân hủy và sẽ tồn tại rất lâu.

 

Vì vậy, trong khi ống hút là một điểm bắt đầu, các phong trào cấm ống nhựa gây chú ý lớn trong cộng đồng về giảm chất thải và ô nhiễm. Phong trào giúp mọi người nhận thức rõ hơn về ô nhiễm của nhựa đối với sự bền vững của hành tinh. Điều đó mang đến hy vọng sẽ giúp chúng ta đạt được thay đổi trong việc giảm lượng rác thải nhựa trên thế giới.

 

Điều đó không hề dễ dàng. Trong khi các lệnh cấm gần đây đã được đáp ứng với rất nhiều sự ủng hộ, các doanh nghiệp sử dụng nhiều ống hút nhựa đang có những lo lắng về những thay đổi này có ý nghĩa gì đối với họ.

 

 

Điều gì ảnh hưởng đến cộng đồng và doanh nghiệp?

Trong khi động thái này chắc chắn là tốt cho môi trường, trái đất không phải là thứ duy nhất sẽ bị ảnh hưởng.

 

Chủ doanh nghiệp sống ở những nơi có lệnh cấm cũng sẽ cần thích nghi với việc cung cấp các loại ống hút thân thiện hơn cho khách hàng của họ (cung cấp đủ loại cho tất cả khách hàng của họ).

 

Nhựa luôn là rẻ nhất khi sản xuất ở quy mô lớn. Với các lệnh cấm mới, các doanh nghiệp đã từng sử dụng ống hút nhựa giá rẻ, giờ phải điều chỉnh tài chính trước áp lực từ khách hàng và môi trường để cung cấp các lựa chọn ống hút thân thiện thay thế.

 

 

Các lựa chọn thay thế là gì?

1. Kim loại

Được làm bằng thép không gỉ, nhôm, hoặc thậm chí là titan, ống hút kim loại đã trở thành một lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên còn một số chỉ trích vì có mùi vị kim loại, dẫn nhiệt từ đồ uống nóng và va đập vào răng của họ nhưng kim loại rất bền để vận chuyển và tái sử dụng.

 

2. Giấy

Ống hút giấy, xuất hiện từ cuối những năm 1800, thường bị hút nước theo thời gian trở nên nhão và để lại mùi vị hoặc chất bẩn trong đồ uống. Đây là một lựa chọn phổ biến thay thế ống hút bằng nhựa.

 

4. Thủy tinh

Ống hút thủy tinh có thể dễ vỡ, do đó ít vận chuyển hơn, nhưng chúng rửa sạch và tái sử dụng. Một số nhà sản xuất vẽ thêm nét tinh tế nghệ thuật cho ống hút với màu sắc và thiết kế độc đáo.

 

7. Cỏ và Sậy

Vật liệu tự nhiên này có thể được sản xuất bền vững và là một thay thế dựa trên thực vật cho ống hút nhựa. Ống hút cỏ và sậy với giá rất thấp là giải pháp lý tưởng thay cho ống hút nhựa. Không những an toàn sức khỏe, chúng còn dễ dàng phân hủy.

Bình luận facebook
Danh mục tin tức
Facebook